Xuất hiện chênh giá quá nhiều giữa các dự án bất động sản

Theo lý giải của nhân viên thuộc đơn vị môi giới, sàn bat dong san phải mua lại từ CĐT với giá gốc rồi bán lại dự án cho khách hàng. Nhưng sàn BĐS cũng phải chịu rủi ro đối với các căn, các tầng khó bán. Nhân viên này nói thêm: “Thêm vào đó, khi phân phối dự án lại cho các sàn nhỏ khác , chúng tôi cũng sẽ phải trích 1 khoản chi phí gọi là marketing quảng cáo cho họ”.

Gần đây, các khách hàng mua nhà ở dự án thuộc đường Trung Kính, Cầu Giấy cũng đã phải chi 1 khoản chênh từ 50 – 200 triệu đồng / căn . Các sàn giao dịch mua ban nha dat đang bán ra nhiều căn với mức giá từ 26-29 triệu / m2, giá bán chênh từ 120-220 triệu đồng.

Căn hộ thuộc nhiều dự án ở Hà Nội đã được rao bán dưới dạng “suất ngoại giao” trên các website điện tử với mức giá chênh là vài chục đến vài trăm triệu . Theo lãnh đạo 1 số sàn bất động sản, để bán 1 dự án sẽ mất rất nhiều chi phí marketing, quảng cáo, hoa hồng cho nhân viên môi giới BĐS… Ngoài ra, còn có những khoản ngoài để được quyền phân phối dự án. Ông này cũng cho biết: “Ở thời điểm thị trường BĐS có thanh khoản tốt hơn thì việc giành quyền bán một dự án BĐS tốt không hề đơn giản nên chi phí rất lớn”.

batdongsan.com.vn

Các sàn giao dịch BĐS đang bán ra nhiều căn với mức giá chênh từ 26-29 triệu / m2

Trưởng phòng Nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam cho biết, trong nửa cuối 2014, nhiều khách đã trả mức chênh ngoài hợp đồng cao hơn từ 100 đến 300 triệu / căn. Lý giải về việc này, bà Hằng có nhận định, giới đầu cơ đang “tái xuất” với số lượng lớn hơn vì thị trường bđs có thanh khoản tốt. Nhưng chuyên gia bđs này cũng tỏ ra lo ngại nếu như tình trạng trên bị đẩy đi quá xa.

Khách hàng gần đây có vẻ không tiếp cận trực tiếp được với CĐT mà thường phải thông qua môi giới bđs hoặc sàn bđs và trả tiền chênh. Đối với những tình huống này, sự ràng buộc về pháp lý không lớn nên khi xảy ra sự cố, người mua nhà sẽ chịu thiệt.

Phó tổng giám đốc Công ty nhà Hòa Bình đánh giá, thanh khoản của thị trường bất động sản cải thiện đã kích thích các nhà đầu tư quay lại thị trường làm giá bắt đầu được nhích lên. Nhưng sự xuất hiện của giới đầu tư bđs đã có nhiều sự khác biệt so với thời gian trước kia.

Theo như giáo sư Đặng Hùng Võ, muốn tìm kiếm lợi ích trên thị trường BĐS hiện nay, nhà đầu tư phải có sự thay đổi và có sự khôn ngoan trong khi lựa chọn thời gian đầu tư, phân khúc bđs chứ không đơn thuần chỉ là năng lực tài chính như trước đây nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *