Ưu nhược điểm của bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Nhiều người khi xây nhà thắc mắc có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không? Việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ có ưu nhược điểm riêng, tham khảo bài viết sau đây.

Có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, thư giãn trong mỗi căn nhà vì vậy luôn cần đảm bảo không khí thoáng đãng, trong lành. Trong khi đó, nhà vệ sinh, phòng tắm lại là không gian riêng tư, thường khá ẩm ướt. Vì vậy, nhiều người cho rằng không nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có quan điểm khen ngợi lợi ích của bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Đâu mới là lựa chọn đúng?

Đầu tiên hãy cùng trangtriphongtam.com nói về những điểm bất lợi khi thiết kế nhà vệ sinh ngay trong phòng ngủ.

Nhược điểm khi đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ

– Theo quan điểm phong thủy thì phòng vệ sinh là nơi có âm khí nặng nề, ô nhiễm. Đặt phòng vệ sinh ngay trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, việc bố trí nhà vệ sinh không hợp lý còn gây ra những ảnh hưởng xấu như đem lại những điều không may, tổn hại cho sức khỏe, tuổi thọ, tài lộc, công danh của chủ nhà. Vì vậy, tránh đặt vệ sinh trong phòng ngủ trong mọi trường hợp.

– Phòng vệ sinh thường là nơi ẩm ướt, hơi nước, ẩm bốc ra từ không gian này có thể khiến đồ nội thất, chăn, màn, quần áo trong phòng ngủ dễ bị ẩm, nấm mốc, vừa giảm thời hạn sử dụng vừa không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Với những nhược điểm trên có thể khiến bạn e ngại việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ, tuy nhiên, hãy nhìn vào những mặt tích cực sau đây.

Ưu điểm khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

– Đảm bảo sự riêng tư: điều này vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện đại, việc sống cùng các thành viên khác trong gia đình như bố mẹ, con cái thì vẫn cần đảm bảo sự riêng tư cá nhân, nhất là với những cặp vợ chồng trẻ.

– Vô cùng thuận tiện: Bạn sẽ thấy việc đặt nhà vệ sinh ngay bên trong phòng ngủ sẽ cực kì tiện lợi cho mọi hoạt động sinh hoạt cá nhân. Thật phiền phức khi bạn phải đi lòng vòng trong nhà để xử lý các vấn đề cá nhân trong khi chỉ vài bước chân là có thể vào đến phòng vệ sinh.

– Phân chia không gian chức năng hợp lý: nhà ở hiện đại, đặc biệt là các căn hộ chung cư thì việc phân chia không gian chức năng là điều cần thiết, và thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng là những điểm hợp lý trong thiết kế, giúp cân bằng các khu vực chức năng, tối ưu công năng sử dụng.

Như vậy, phần lớn những căn nhà hiện nay đều có thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ bởi cuộc sống hiện đại khiến mọi người ưu tiên hơn là sự thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu bạn cũng đồng ý với quan điểm này, đồng thời vẫn muốn hạn chế những nhược điểm thì sau đây là lời khuyên để hóa giải những bất lợi trong phong thủy:

– Giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng, trang trí phòng tắm gọn gàng. Thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh và hạn chế tối đa các vật dụng bẩn trong khu vực vệ sinh.

– Trong và sau khi sử dụng nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên đóng cửa.

– Khi thiết kế nên chú ý thiết kế cửa sổ thoáng phòng vệ sinh để các khí, mùi khó chịu có đường thoát ra ngoài.

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ có thể được chắn bởi tủ hoặc bình phong

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ có thể được chắn bởi tủ hoặc bình phong

– Bạn có thể đặt một tấm bình phong, hoặc sử dụng một chiếc tủ rộng, cao ngăn cách giữa nhà vệ sinh và phòng ngủ. Cách làm này thực sự hiệu quả và được rất nhiều gia đình áp dụng. Không những hạn chế không khí ẩm mà còn tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng.

– Bạn có thể để thạch anh bảo bình bên trong nhà vệ sinh cũng là giải pháp hữu hiệu bởi đá thạch anh vốn được biết là loại đá có dương khí mạnh, có tính chất hút âm khí trong nhà vệ sinh, giúp hóa giải một phần lớn âm khí xấu và có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe, gia đạo và tài lộc.

– Nếu nhà có nhiều tầng, thì cần chú ý không được bố trí nhà vệ sinh ở phía trên phòng ngủ bởi sẽ ảnh hưởng đến trạch tướng, khiến sức khỏe giảm sút, nguy hại vô cùng.

– Nền nhà vệ sinh không được cao hơn phòng ngủ vì nước chảy xuống dưới sẽ làm ẩm kết cấu bên dưới về lâu dài phòng ngủ bị ẩm thấp và dễ phát sinh các bệnh hệ thống nội tiết. Nếu như nhất quyết phải đặt trên lầu thì bạn nên thiết kế kéo rộng khoảng cách với phòng ngủ.

Sự lựa chọn có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không là ở bạn, không có đúng sai tuy nhiên hãy hướng đến sự phù hợp với nếp sống và thói quen của gia đình để bố trí sao cho phù hợp nhất.