Thị trường BĐS VN – Thị trường khó nhằn với nhà ĐT nước ngoài

Nhà ĐT ngoại quốc: hạn chế gì khi kinh doanh BĐS?

Với những quy định hiện hành của Luật k.doanh ở VN, rất nhiều nhà ĐT ngoại quốc muốn ĐT tuy nhiên lại gặp nhiều khó khăn bởi những rào cản là quy định của pháp luật. Ngay sau đây là những hạn chế cần kể đến:

Khuôn khổ k/doanh hẹp hơn

Tại sao nói phạm vi k.doanh của nhà đầu tư ngoại quốc hẹp hơn nhà đầu tư trong nước bởi 02 căn nguyên:

Thứ nhất: Với những loại hình đất phân lô bán nền, kiến thiết nghĩa địa, đất mồ mả để bán hoặc đổi chủ dùng đất gắn với hạ tầng công trình đó thì nhà đầu tư nước ngoài không được ĐT vào.

Thứ 2: Đối với nhà ở, công trình kiến thiết lớn (tỉ dụ giống như các dự án: Dự án chung cư Vinhomes Ba Son Golden River, Chung cư Vinhomes Metropolis Liễu Giai), nhà đầu tư là người nước ngoài chẳng thể mua để Đang cần bán, cho thuê, cho thuê mướn mua mà chỉ cho phép thuê mướn những bất động sản này để tiến hành cho thuê mướn lại.

Số lượng nhà ở được đầu tư bị hạn chế

Các đối tượng được mua, thuê mướn mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% tổng số lượng căn hộ trong 1 block dự án chung cư, nếu là nhà định cư riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở, nhà liền kề thì trên 01 khu có dân số tương đương 1 đơn vị tổ chức HC cấp phường chỉ được mua, thuê mướn mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa & sở hữu không quá 250 nhà bao gồm: doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ ĐT ngoại quốc & khu vực nhà băng ngoại quốc đang h/động tại Việt Nam, cá nhân ngoại quốc được phép nhập cảnh vào Việt Nam. (Điều 161 Luật nhà để ở năm 2014)

Quy định trong Nghị định 99 ban hành vào 20/10/2015 có chi tiết hơn về việc này trong những hoàn cảnh giống như:

Với tình huống trên 01 vùng có dân số tương ứng 01 đơn vị hành chính cấp phường mà có D/A đầu tư kiến thiết nhà ở thương mại. Trong số đó, có nhà để ở riêng rẽ để bán, cho thuê mướn mua thì đơn vị tổ chức, cá nhân ngoại quốc được có được số lương nhà để ở giống sau:

– Hoàn cảnh chỉ có một D/A có con số nhà để ở riêng lẻ dưới 2500 căn thì đơn vị, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% toàn bộ lượng nhà định cư trong dự án đó.

– Trường hợp chỉ có 1 dự án có tổng số lượng nhà để ở tách riêng tương ứng 2500 căn thì tổ chức, tư nhân nước ngoài chỉ được có được không quá 250 căn.

– Trường hợp có từ 2 D/A trở thành mà tổng số nhà để ở riêng lẻ trong những dự án này ít hơn hoặc là bằng 2.500 căn thì đơn vị tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% con số nhà định cư của mỗi D/A. .

Như vậy về việc đầu tư cho những DA bất động sản (BĐS) trong nước, nhà ĐT ngoại quốc đã có các hạn mức quy đinh khi muốn ĐT ở Việt Nam.

Khoản tiền thu trước bị hạn chế khi mua bán với các loai bất động sản (BĐS) được hình thành trong thời gian tới

Hiện nay có rất nhiều dự án xây dựng đã có thể bán từ khi đang kiến thiết và đảm bảo tiến độ bàn giao nhà. Với hình thức này, CĐT có quyền thu trước số tiền của người mua theo tiến độ kiến thiết của DA (thanh toán theo đợt). Với các nhà đầu tư trong nước, pháp luật VN quy định đươc thu tối đa 70% tổng trị giá hợp đồng trong khi tỷ lệ vận dụng với những nhà ĐT ngoại quốc chỉ có cực đại là 50%. Đơn cử giống như Dự án chung cư Chung cư Hà Nội Center Point. Nằm trên đc 85 Lê Văn Lương, thuộc Lô đất 3.7 CC phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thủ đô HN, tọa lạc trong khu vực có giá nhà đất vô cùng cao, tuy nhiên đã tịch thu lại vốn nhanh nhờ thu trước từ giao kèo của người tiêu dùng.

Có thể bị thu hồi đất

Do gặp phải khó khăn về vấn đề thủ tục hành chính và không đàm phán được với dân cư về vấn đề, giải phóng mặt bằng và bồi thường cho D/A mà rất nhiều nhà ĐT ngoại quốc đã chẳng thể hoàn thành dự án & bị thu lại đất. Để được phê duyệt thì các dự án đầu tư phải được phê duyệt bởi cơ quan NC có thẩm quyền với hoàn cảnh phải thích hợp với xây dựng, phương án sử dụng đất, xây dựng đô thị, quy hoạch kiến thiết nông thôn mới.

Trên đó là 4 lý do dẫn tới việc hạn chế của những nhà ĐT BĐS ngoại quốc vào VN do chưa nắm rõ những quy định & luật pháp ban hành về ĐT, sử dung tài nguyên đất tại VN. Chính các lực cản này dẫn tới Hiện trạng tư nhân, tổ chức người nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam găp nhiều trở ngại, đ-biệt là lĩnh vực BĐS – 1 lĩnh vực không mới nhưng mà không bao giờ cũ tại nước ta hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *