Tách khỏi lĩnh vực BĐS, nhiều ông trùm BĐS thu về nghìn tỉ tiền Việt

Đi cùng sự phát triển của các Đô thị, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều sự xoay chuyển khá tích cực. Ngày càng nhiều nhà đầu tư chú ý đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch sát biển. Bên cạnh đó, thì thị trường nhà ở tập trung đến người thu nhập thấp tại T.p Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những cập nhật gần đây nhất về tình hình tái cơ cấu đơn vị Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Theo vậy, các Công ty đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và mang về tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ tiền Việt, hơn gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các đơn vị có khoảng 3.200 tỷ tiền Việt từ việc thoái vốn khỏi Địa ốc, tập trung chính là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỷ đồng. Cụ thể, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã lên con số 3.000 tỉ. Các khoản đầu tư vào thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác mang lại, nhưng mà có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ đồng.

Trong danh sách các ông chủ có mức thoái vốn cao còn có Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản đem về khoảng 1.000 tỷ VNĐ, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu lại ước gần 600 tỷ tiền Việt, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu về 526 tỷ…

Thế nhưng, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các doanh nghiệp vẫn diễn biến rất trì chệ, tập trung trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chính là do bên Ngân hàng Nhà nước chậm về việc nói ra ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa có phổ biến”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng sau tết, tính chung cả nước đã có 29 đơn vị tiến hành cổ phần hóa. Trong số 260 Công ty còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã xác định được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 doanh nghiệp.

Điều hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là vì vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các đơn vị chuyển đổi thành công ty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây cũng là một trong những vướng mắc được thảo luận.

Trong một khảo sát phục vụ cho cuộc họp về việc tái cơ cấu đơn vị bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng được liệt trong danh sách “tiến hành quyết liệt nhưng kết quả thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *