Quả thật trong các doanh nghiệp này, bản báo cáo hoạt động hàng tháng có “hai trang đầu tiên”

Tất nhiên mọi vướng mắc trong kinh doanh nhất thiết phải nhận được sự chú ý nghiêm túc và xử lý trước khi quá muộn. Nhưng nếu chỉ chăm chăm thảo luận vướng mắc, đơn giản là chúng ta sẽ không có thời gian cho cơ hội. Các doanh nghiệp mang tính khởi nghiệp hẳn phải làm điều gì đó đặc biệt thì họ mới có thể nhạy bén như vậy trước cơ hội khởi nghiệp.

Quả thật trong các doanh nghiệp này, bản báo cáo hoạt động hàng tháng có “hai trang đầu tiên”: trang thứ nhất liệt kê vướng mắc theo truyền thống; trang thứ hai liệt kê tất cả các khu vực nơi mà thành tựu kinh doanh đạt cao hơn kỳ vọng, ngân sách, kế hoạch ban đầu. Ý tưởng đằng sau trang thứ hai kỳ lạ này là họ đánh giá cao tầm quan trọng của thành công bất ngờ như một nguồn gốc đổi mới trọng yếu (xem chương 3).

1-10-large

Quả thật trong các doanh nghiệp này, bản báo cáo hoạt động hàng tháng có “hai trang đầu tiên”

Doanh nghiệp nào không nhận thức được điều này khó có thể tự gọi mình là mang tính khởi nghiệp. Doanh nghiệp nào chỉ tập trung vào vấn đề, vướng mắc thường bỏ qua thành công bất ngờ, thậm chí chủ động không để nó xâm phạm vào quỹ thời gian và óc phán đoán của họ. Họ lấy làm khó hiểu, “Mấy khu vực này đã thành công như thế thì tại sao mình phải đả động gì đến chúng nhỉ? Chẳng làm gì chúng đã hoạt động trơn tru rồi mà.” Họ không nhận ra rằng nếu bị động như vậy thì cơ hội sẽ rơi vào tay một đối thủ cạnh tranh thức thời hơn, bớt kiêu căng hơn.

Đặc trưng của các doanh nghiệp mang tính khởi nghiệp là họ tổ chức hai cuộc họp dựa trên kết quả kinh doanh: cuộc họp thứ nhất thảo luận vướng mắc, cuộc họp thứ hai thảo luận cơ hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *